Hãy lưu hai số: 0916.157.708 01234.150.108 để liên hệ với chúng tôi khi bạn cần
Tiếng Việt English

LÀM SAO ĐỂ TĂNG CHIỀU CAO HIỆU QUẢ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ THÚC ĐẨY CHIỀU CAO CỦA TRẺ EM VÀ THANH THIẾU NIÊN?

xà đơn, xa don, xà đơn xếp Khánh Trình: tăng chiều cao, thúc đẩy chiều cao

Đa số suy nghĩ của cha mẹ hiện nay là con đang nhỏ không nên chơi xà đơn, chờ con lớn hơn mới cho chơi. Đây là một quan niệm sai lầm làm "kìm hãm" khả năng đạt đến chiều cao tối đa của trẻ. Lẽ ra trẻ có thể cao đến 1m85 ở tuổi trưởng thành (nam) thì cuối cùng chỉ đạt được 1m70, hoặc lẽ ra có thể cao đến 1m65 (nữ) nhưng cuối cùng đành phải ngậm ngùi dừng lại ở mức 1m50. Như vậy, rõ ràng nhận thức, trình độ, cách giáo dục, sự đầu tư của bố mẹ đối với con cái ảnh hưởng sâu sắc (đôi khi mang tính quyết định) đến mọi mặt cuộc sống của trẻ sau này. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến vấn đề CHIỀU CAO.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, trẻ em chơi xà đơn càng sớm càng tốt, càng đều đặn càng tốt. Sự kéo giãn toàn thân trên xà rất tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ, giúp trẻ cao lên rất nhanh.

Trẻ tập xà đơn không cần phải hít xà (cho cằm vượt qua xà) như người lớn mà chỉ cần bật cao rồi đu người trên xà. Như vậy đã có hiệu quả tích cực rồi. Cố gắng nâng dần mức xà lên, để bật càng cao càng tốt (giống như môn bóng rổ). Vươn người lên khi nhảy.

Đối với thiếu niên BƯỚC VÀO GIAI ĐOẠN DẬY THÌ, đây là giai đoạn phát triển chiều cao rất nhanh. Cần phải tích cực tập các môn thể thao tốt cho chiều cao như xà đơn, bơi lội, đạp xe đạp yên cao (nâng yên lê cao hơn tầm với, trẻ bắt buộc phải với chân đến bàn đạp để kéo dài chân), bóng rổ, bóng chuyền...Riêng TẬP XÀ ĐƠN, cố gắng tập ÍT NHẤT 4 lần mỗi ngày, mỗi lần 6 hiệp, mỗi hiệp 3-5 phút. Rảnh rỗi lúc nào tranh thủ đu xà đơn lúc ấy để cơ thể luôn luôn duy trì trạng thái giãn xương khớp, tạo điều kiện thuận lợi cho sụn sinh sôi mạnh. Nên để mức xà cao để bật người lên.

Đối với thanh niên SAU TUỔI DẬY THÌ (sau 15 tuổi đối với nam, sau 13 tuổi đối với nữ), chiều cao bắt đầu tăng chậm lại, thậm chí rất chậm rồi dừng cao. Tùy theo cơ địa của mỗi người, nhưng thông thường nữ giới dừng cao ở tuổi 19, nam giới dừng cao ở tuổi 25. Nếu không có biện pháp tác động để thúc đẩy chiều cao mà để cơ thể phát triển bình thường, nữ giới thường dừng cao ở tuổi 16, nam giới dừng cao ở tuổi 22.

Nếu tập xà đơn thường xuyên, cường độ tập cao (nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 5-15 phút), kết hợp với các môn thể thao khác và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ngủ nghỉ hợp lý điều độ, thanh niên có thể tăng được chiều cao khá đều đặn qua các năm sau tuổi dậy thì (trung bình tăng được từ 1cm đến 1.5cm một năm - mức tăng năm sau sẽ giảm so với năm trước). Đây là một thành tích đáng ngưỡng mộ ở giai đoạn này mà các thanh niên phải rất có ý chí và tốn khá nhiều mồ hôi công sức mới có được. Đừng đứng vào tường đo chiều cao của mình hàng ngày, hàng tháng, vì các bạn không còn cao lên "vùn vụt" như trước khi dậy thì nữa. Ngày nào cũng đo mà không thấy chiều cao tiến triển gì, e rằng các bạn sẽ nản chí mà bỏ cuộc. Hãy kiên trì luyện tập xà đơn bằng những bài tập theo hướng dẫn của chúng tôi, rồi sau 6 tháng ròng rã phấn đấu, hãy kiểm chứng chiều cao của mình trước và sau khi tập. "Dục tốc bất đạt" - các bạn hãy nhẫn nại cố gắng nhé

Lưu ý: Nếu bạn đã sau tuổi dậy thì thông thường (sau 15 tuổi đối với nam, sau 13 tuổi đối vói nữ) và 6 tháng gần đây bạn VẪN THẤY MÌNH CAO LÊN - thì hãy cố gắng tập luyện xà đơn chăm chỉ nhé. Bởi vì bạn vẫn tiếp tục phát triển chiều cao cho dù đã qua độ tuổi dậy thì thông thường. Còn gần một năm nay chiều cao của bạn vẫn không thay đổi, thì nghĩa là bạn ĐÃ DỪNG CAO - không thể tăng chiều cao bằng cách tập xà đơn hay chơi các môn thể thao khác được nữa. Lúc này, tập xà đơn chỉ còn tác dụng rèn luyện sức khỏe, chống đau mỏi lưng do ngồi nhiều, có thể hình đẹp (ngực nở, bụng 6 múi...) mà thôi. Chúng tôi phải tư vấn rất thật như vậy, kẻo bạn vẫn kiên trì tập luyện với quá nhiều hi vọng, đến khi không thấy cao lên chút nào, lại cho rằng "tập xà đơn chẳng có tác dụng tăng chiều cao gì cả" thì rất "oan" cho môn thể thao này

 

Trẻ em, thanh thiếu niên có thể cao lên nhờ SỰ SINH SÔI KHÔNG NGỪNG CỦA CÁC LỚP SỤN (sụn tiếp hợp) ở giữa các đốt xương. Các lớp sụn được sinh ra liên tục dưới tác động của hormon tăng trưởng. Khi cơ thể đang lớn, các lớp sụn mới sinh ra để thay thế những lớp cũ bị canxi hóa, còn còn các lớp sụn cũ bị canxi hóa được bổ sung dần vào chiều dài của xương làm xương trẻ dài ra, giúp trẻ cao lên. Khi đến tuổi trưởng thành, hormon tăng trưởng tiết ra giảm dần rồi ngưng hẳn, dẫn đến các lớp sụn mới không sinh ra nữa. Lúc toàn bộ các lớp sụn còn lại được chuyển hóa thành xương, trẻ sẽ hết cao.

HÃY XEM HÌNH VẼ MÔ TẢ CÁC YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN CHIỀU CAO CỦA TRẺ:

yeu_to_chieu_caoĐối với yếu tố "tập xà đơn", chơi xà đơn giúp kéo giãn toàn thân dưới tác dụng của trọng lực, do vậy "giải phóng" các lớp sụn giữa các đầu xương phát triển. Bạn có thể hình dung rằng các đầu xương bị kéo xa nhau ra, áp lực do xương đè nén lên sụn (do sức nặng của cơ thể) không còn nữa, các lớp sụn mới sinh sôi dễ dàng hơn rất nhiều. Mà các lớp sụn mới càng sinh ra nhiều thì xương của trẻ càng dài, trẻ càng cao. Do vậy, nếu chơi xà đơn (hoặc những môn thể thao có động tác vươn người) hàng ngày trẻ sẽ cao lên rất nhanh và dễ dàng ĐẠT ĐƯỢC CHIỀU CAO TỐI ĐA. Cùng một gen di truyền và chế độ dinh dưỡng như nhau, nhưng những đứa trẻ tích cực luyện tập xà đơn thường cao hơn nhiều so với những đứa trẻ không thích hoặc lười vận động.

khog_tap_xa

Về tác dụng, tập xà đơn và bơi lội (thường xuyên) có tác dụng như nhau: cao nhanh, khỏe, đẹp. Nhưng xét về tính kinh tế và hiệu quả tập luyện thì xà đơn vượt trội hơn nhiều. THỨ NHẤT, con bạn có thể TẬP LUYỆN THƯỜNG XUYÊN, bất cứ lúc nào trẻ muốn. Thậm chí TRƯỚC KHI ĐI NGỦ VÀO BUỔI TỐI - mà giờ đó thì không thể ra bể bơi để bơi được. THỨ HAI, trẻ không cần phải biết bơi, lại có thể TẬP ĐƯỢC 4 MÙA TRONG NĂM. THỨ BA, đầu tư mua (hoặc làm) một chiếc xà đơn thì tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với đi bơi (ở bể bơi). Chẳng hạn, mua một bộ xà đơn xếp Khánh Trình (loại xà đơn tốt nhất thị trường Việt Nam hiện nay) là 1.500.000 đồng, nếu trẻ tập trong 5 năm, tính ra mỗi ngày chỉ mất 1.500.000 đồng/(5 năm x 365 ngày) = 821 đồng/ngày để có chiều cao, sức khỏe và cơ thể đẹp. Rẻ hơn rất nhiều so với một lần mua vé vào bể bơi

Giai đoạn trẻ dậy thì trở đi (15 tuổi đối với nam, 13 tuổi đối với nữ), hormon tăng trưởng tiết ra ít hơn rất nhiều so với trước, tốc độ sinh sụn mới rất chậm làm cho chiều cao của trẻ chững lại. Do vậy, tập xà đơn ở giai đoạn này không mang lại kết quả tốt cho chiều cao của trẻ như giai đoạn trước dậy thì.

Nhiều nhà y học đã nghiên cứu và cho biết, tập TDTT đúng phương pháp làm tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tuần hoàn máu được tốt hơn, trao đổi chất được tăng cường và hormon tăng trưởng (GH) tiết ra nhiều hơn. Người ta xác định: Ở những người tập TDTT ban ngày, về đêm lại thấy tăng GH lần nữa. Kết quả là cơ, tuần hoàn, dây chằng, xương khớp được kích thích làm cho toàn bộ cơ thể phát triển - trong đó có chiều cao.

 

tap_xa

Hai thời điểm tập xà đơn tốt nhất là trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy (ngủ trưa và ngủ đêm) vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ (Trường đại học Y Wisconsin ở Madison) quá trình phát triển chiều dài xương diễn ra trong lúc ngủ. Nếu đu xà trước khi đi ngủ, TƯ THẾ NẰM sẽ giúp cơ thể GIỮ NGUYÊN ĐƯỢC TÌNH TRẠNG KÉO GIÃN cho đến khi ngủ dậy, các lớp sụn phát triển rất mạnh khi nằm ngủ làm trẻ cao lên nhanh chóng. Do vậy, để giúp trẻ tăng chiều cao tốt, nên hướng dẫn trẻ tập xà đơn trước khi ngủ tối và sáng mai thức dậy + trước khi ngủ trưa và thức dậy buổi chiều.

Trong ngày, nếu có thời gian, hãy khuyến khích trẻ đu xà bất cứ lúc nào có thể, để cơ thể được kéo giãn càng nhiều càng tốt. Hãy khuyến khích trẻ ĐẠP CHÂN NHIỀU HƠN

Tập xà đơn còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực khác cho trẻ em và thanh thiếu niên như:

* Làm cho xương sống chắc khỏe, dẻo dai. Chống bệnh còng lưng, lệch cột sống, vẹo cột sống do đeo cặp quá nặng hoặc ngồi học sai tư thế.

* Có thân hình khỏe mạnh, cân đối, eo thon, ngực nở. Tay chân cứng cáp. Trẻ khó mà bị bắt nạt ở trường

* Không bị mỏi lưng, mỏi vai do ngồi nhiều (ngồi học, chơi game, đọc sách, xem tivi..)

* Chống bệnh béo phì ở trẻ em.

* Cũng như các môn thể thao khác, tập xà đơn giúp cơ thể khỏe mạnh, phản xạ nhanh nhẹn, tim mạch tốt, tăng sức bền và sự dẻo dai..

xà đơn, xa don, xà đơn xếp Khánh Trình: tăng chiều cao, thúc đẩy chiều cao, giúp trẻ cao hơn, cao nhanh

+ Liệu trẻ có yêu thích môn xà đơn không? Trừ các thanh thiếu niên trên 15 tuổi đã có ý thức tốt về chiều cao của bản thân, biết tập xà đơn để thúc đẩy chiều cao, những trẻ nhỏ hơn chưa có ý thức này. Tuy vậy, theo tâm lý, trẻ em thường thích cảm giác “đu người” lên một vật gì đó. Bố mẹ hãy nắm bắt đặc điểm này để cổ vũ, khuyến khích con mình luyện tập xà đơn thường xuyên tại nhà; Giải thích sự cần thiết phải tập xà đơn để phát triển chiều cao và hướng dẫn các cháu tập luyện đúng cách. Kiên trì nhắc nhở, cổ vũ hàng ngày, lâu dần sẽ hình thành thói quen và ý thức tập luyện cho các cháu.

+ Trẻ ở lứa tuổi nào có thể tập được? Trẻ em gái có tập được không? Trẻ có thể tập xà đơn từ 4 tuổi trở lên. Môn xà đơn tốt cho cả bé trai và bé gái. Tuy nhiên, bé gái không nên thực hiện các bài tập hít xà như trẻ em trai vì vai và bắp tay của cháu sẽ to ra, mất đi vẻ nữ tính. Thay vào đó, cháu chỉ tập các bài tập nhẹ nhàng như nhảy lên xà, đu đưa, đạp chân... để phát triển chiều cao và có thân hình eo thon, cân đối. Xem hướng dẫn các bài tập để giúp cháu luyện tập phù hợp

Ngoài ra, để cao nhanh hơn, trẻ em và thanh thiếu niên còn phải ăn ngủ điều độ, đi ngủ đúng giờ. Bổ sung thức ăn chứa nhiều canxi và dưỡng chất.

VÌ SAO NÊN LỰA CHỌN XÀ ĐƠN XẾP KHÁNH TRÌNH để trẻ tập luyện ở nhà?

Nếu nhà bạn chưa có xà đơn và bạn rất quan tâm đến việc đầu tư phát triển chiều cao của con cái, hãy lựa chọn xà đơn xếp Khánh Trình. Có thể khẳng định xà đơn xếp Khánh Trình là loại xà đơn tốt nhất thị trường Việt Nam hiện nay, thể hiện ở các ưu điểm vượt trội như sau:

+

 

 

 

HÃY MUA XÀ ĐƠN CHO TRẺ VÀ ĐỘNG VIÊN CHÁU CHĂM CHỈ LUYỆN TẬP Ở NHÀ. CHÁU SẼ CẢM NHẬN ĐƯỢC SỰ QUAN TÂM ĐẦY THƯƠNG YÊU CỦA BẠN TỪ SỰ ĐẦU TƯ ĐÚNG HƯỚNG ĐÓ !!

co_day_be_tapbe_trai_du_xa

Dạy trẻ tập xà

 

XEM CÁC LOẠI XÀ ĐƠN MÀ CHÚNG TÔI CUNG CẤP (CLICK VÀO ĐÂY)

 

Xem thêm:

Một số bài tập tăng chiều cao

 

CÁC LOẠI XÀ ĐƠN MÀ CHÚNG TÔI CUNG CẤP (CLICK VÀO ĐÂY)